Poll

คุณเข้ามาทำอะไรในเว็บนี้จ๊ะ?
 

Search ใส่คำที่ต้องการค้นหา

Who online?

เรามี 33 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Visitors Counter

160507
TodayToday6
YesterdayYesterday124
This weekThis week274
This monthThis month1278
AllAll160507อิหม่ามโคมัยนี กับ การปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย binti ismaeil   
วันพุธที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๔ เวลา ๐๐:%M
บทแนะนำหนังสือ  :  “อิหม่ามโคมัยนี กับ การปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน”
โดย :  โดยคณะนักเขียนมุสลิมไทย               ไม่ได้ระบุ :  ปีที่พิมพ์ / ผู้จัดพิมพ์ / สถานที่พิมพ์
 
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
            หนังสือฉบับนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของนักเขียนมุสลิม รวม 8 ท่าน ซึ่งท่านผู้อ่านคงจะคุ้นเคยและรู้จักกับงานเขียนของท่านเป็นอย่างดี   ถึงแม้ว่าจะไม่มีบทนำหรือที่มาที่ไปของผู้จัดพิมพ์ และปีที่จัดพิมพ์หนังสือฉบับนี้ไว้ก็ตาม  แต่เท่าที่อ่านบทความในหนังสือเล่มนี้ พอจะทราบได้ว่าเป็นหนังสือที่รวมรวมบทความซึ่งเขียนขึ้น  เพื่อเป็นการไว้อาลัยและรำลึกถึงต่อการจากไปของท่านอิมาม โคมัยนี (ร,ฎ.) ผู้นำแห่งการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน นั่นเอง
              
หนังสือเล่มเล็ก ๆ ฉบับนี้  แม้จะมีเนื้อหาเพียง 162 หน้า  แต่ก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวให้เราได้รับรู้ถึงชีวประวัติมหาบุรุษแห่งโลก  อิสลามในยุคสุดท้ายได้เป็นอย่างดี  เริ่มตั้งแต่การถือกำเนิดของท่าน ชีวิตในวัยเยาว์ การอุทิศตนในฐานะนักการศาสนา แนวคิดอุดมการณ์ การต่อสู้ดิ้นรนในหนทางของพระผู้เป็นเจ้าเพื่อคงไว้ซึ่งอิสลามที่บริสุทธิ์  ความกล้าหาญของท่านในการยืนหยัดท้าทายกับผู้ปกครองที่อธรรม ตลอดจนชาติมหาอำนาจที่หมายจะควบคุมอิสลามไว้ให้อยู่ในเงื้อมือตนเอง  โดยที่ท่านอิมามมิเคยได้หวั่นเกรงต่อภยันตรายใด ๆ   ตลอดจนการกล่าวถึงสาเหตุและที่มาแห่งการปฏิวัติอิสลามในประเทศอิหร่าน  และสิ่งที่ขาดเสียมิได้สำหรับงานเขียนเชิงวิชาการ ก็คือ แนวคิดมุมมองของนักวิชาการ ผู้คนในสังคมระดับต่าง  ๆ ที่มีต่อการการปฏิวัติอิสลามของอิมามโคมัยนี (ร.ฎ.)  จึงทำให้หนังสือเล่มนี้ได้รวมรสรวมเรื่องได้เนื้อหาที่สมบูรณ์เลยทีเดียว  จนไม่อยากที่จะกล่าวถึงรายละเอียดให้มากไปกว่านี้  แต่ใคร่ขอเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านได้สัมผัสเรื่องราวต่าง ๆ ด้วยตนเอง  และก็ อดเสียมิได้ที่จะเกริ่นนำในเนื้อหานิดหน่อย  เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามต่อไป
                “อิมามโคมัยนี บทพิสูจน์แห่งสายธารอิมามียะฮ์”   โดย อาจารย์อับดุลลอฮ์ มานะจิตต์  ก็คือ ผู้ที่จะมาถอดรหัสของคำว่า    
“ซุรรียะตี”
   ซึ่งเป็นคำวิงวอนของท่านศาสดาอิบรอฮีม (อ.)  และศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ)  ดังที่ปรากฏในอัลกุรอาน ความว่า
                “แท้จริงข้าได้แต่งตั้งเจ้าเป็นอิมามสำหรับมวลมนุษย์  เขาก็วอนว่า และผู้สืบตระกูลของข้าพระองค์บางคนด้วย  พระองค์ตรัสว่า สัญญาของข้าจะไม่หมายรวมไปถึงพวกฉ้อฉลทั้งหลาย”  (2:124)
            “โอ้องค์อภิบาลของเรา โปรดประทานจากบรรดาคู่ครองของเรา และผู้สืบตระกูลของเราให้เป็นความสุขสดชื่นแก่พวกเราเถิด  และโปรดบันดาลพวกเราให้เป็นอิมามสำหรับมวลผู้ยำเกรง”  (25:74)
                “ทรรศนะของนักคิดมุสลิมที่มีต่ออิมามโคมัยนี และแนวคิดแบบอิสลาม”  โดย ดร.จรัญ มะลูมีม  เป็นการเก็บเกี่ยวความคิดเห็น  จากการที่ดร.จรัญฯ ได้เดินทางไปประเทศอิหร่าน  เพื่อร่วมฉลองการครบรอบปีที่ 11 (พ.ศ.2533) ของการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน   ซึ่งเป็นปีที่อิมามโคมัยนี (ร.ฎ.) ได้ถึงแก่อสัญกรรม   และได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมกับนักเขียนและนักวิชาการมุสลิมชั้นนำของโลก ในหัวข้อ “ความคิดของอิมามโคมัยนี”  ท่านจึงได้นำเรื่องราวที่เป็นทรรศนะของนักวิชาการเหล่านั้น ในมุมมองแต่ละเรื่องของอิมาม มาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือให้เราได้อ่านกัน
                “สาส์นแห่งการปฏิวัติอิสลาม”  โดย คุณยาซีน  ซึ่งต่อไปนี้ คือ ส่วนหนึ่งของบทความที่คุณยาซีนได้เขียนไว้ :-
“...เราจะไม่มีวันลืมเลือนคุณานุประโยชน์อันมหาศาลที่ท่านอิมาม และบรรดาพี่น้องมุสลิมชาวอิหร่านที่ได้ยอมเสียสละทรัพย์สิน เลือดเนื้อและชีวิต  เพื่อขยายอิทธิพลการปกครองของระบอบชารีอัตอิสลาม ที่มีพระผู้เป็นเจ้าเป็นเจ้าของอธิปไตยสูงสุด นั่นคือ อำนาจบริหาร อำนาจตุลาการ และอำนาจนิติบัญญัติ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มาจากอัลลอฮ์ (ซ.บ.) เท่านั้น  มนุษย์ไม่มีสิทธิอ้างความเป็นเจ้าของ  แต่พวกเขาต้องใช้อำนาจทั้งสามนี้ให้สอดคล้องกับพระประสงค์ของพระองค์เท่านั้น.....”
               
“สู่พื้นฐานแห่งเหตุผลการปฏิวัติอิหร่าน”  โดย คุณอาหมัด อบูอาลี  ได้เขียนถ่ายทอดเรื่องราวที่ตนเองได้ประสบพบเห็นและคลุกคลีอยู่พี่น้องชาวอิหร่าน  ทั้งในเตหะรานและเมืองกุมตั้งแต่ครั้งก่อนการปฏิวัติ  และภายหลังจากการปฏิวัติแล้วคุณอบูอาลีก็ได้มีโอกาสกลับไปเยือนประเทศอิหร่านอีก 2 ครั้ง   ซึ่งเขาได้มีโอกาสเข้าพบท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฎ.) ทั้งสองครั้ง   และพบว่าบุคลิกภาพ ภาวะผู้นำ และรูปแบบการดำเนินชีวิตของท่าน ไม่แตกต่างไปจากแนวทางการดำเนินชีวิตของทายาทผู้บริสุทธิ์จากครอบครัวของท่านศาสดา (ศ็อลฯ)
   
            “ที่มาแห่งการปฏิวัติอิสลาม”  โดย คุณมูฮัมหมัด ฮัมซะฮ์
              “อิมามโคมัยนีกับแนวรบปาเลสไตน์”  โดย อาจารย์บรรจง บินกาซัน
            “อัล- กุดส์ คือ สิ่งพิสูจน์มุสลิม”  โดย คุณฆอซาลี จงกลบาน
              “ทัศนะเกี่ยวกับสตรีของอิมามโคมัยนี”  โดย ดร.กิติมา อมรทัต
LAST_UPDATED2
 Valid XHTML and CSS. Power site By : BKKwebsite.com