Poll

คุณเข้ามาทำอะไรในเว็บนี้จ๊ะ?
 

Search ใส่คำที่ต้องการค้นหา

บทความที่เกี่ยวข้อง

Who online?

เรามี 14 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Visitors Counter

182027
TodayToday36
YesterdayYesterday187
This weekThis week789
This monthThis month2446
AllAll182027บทความอิสระ

สลาม เพื่อน ๆ สมาชิกผู้เยี่ยมชมเว็บท่าน

             หัวข้อนี้ทางเว็บเปิดโอกาสให้ทุกท่านที่มีบทความดี และต้องการจะเผยแพร่  สามารถส่งบทความมาให้ลงในเว็บ ThaiIslamLib ได้  โดยให้โดยส่งมาที่อีเมลล์ : อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน   หากทางเราได้ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว  จะนำบทความของท่านขึ้นเว็บให้

                                                              วัสสลามฯ

                                                              ThaiIslamLib.comมนุษย์ผู้ขาดทุน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย มาเรียม   
วันเสาร์ที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๒ เวลา ๐๐:%M

มนุษย์ผู้ขาดทุน

 บิสมิลลาฮฺ ฮิรฺเราะฮฺมานิรร่อฮีม วัลอัศริ อินนัลอินซานะละฟีคุซรฺ ... (ซูเราะฮ์อัล-อัศริ)

 

               ในซูเราะฮ์นี้ พระองค์อัลลอฮฺ (ซบ.) ได้ทรงสาบานด้วยกับกาลเวลา  ความว่า.. ขอสาบานด้วยกับกาลเวลา  แท้จริง มนุษย์นั้นอยู่ในการขาดทุน  นอกจากบรรดาผู้ศรัทธา และกระทำความดี  และตักเตือนซึ่งกันและกันในสิ่งที่เป็นสัจธรรม  และตักเตือนซึ่งกันและกันให้มีความอดทน

               เพื่อน ๆ เคยใคร่ครวญโองการนี้บ้างไหม? ว่า  ทุก ๆ วินาทีที่เราได้หายใจนั้น  เป็นต้นทุนของจิตวิญญาณเราทั้งสิ้น  และที่สำคัญกว่า ก็คือ อายุขัยของเราที่ถูกใช้ให้หมดไปวัน ๆ หนึ่ง  เดือนหนึ่ง  ปีหนึ่ง  เราได้สะสมเสบียงหรือผลกำไรที่จะรอรับในชีวิตใหม่อันนิรันดร์เพียงใด  หรือเราได้ใช้เวลาและร่างกายของเราให้หมดไปกับสิ่งไร้สาระ  การแสวงหาผลประโยชน์ การกอบโกยสิ่งต่าง ๆ เพียงเพื่อความสุขสำราญในดุนยากระนั้นหรือ?  เราลองคำนวณต้นทุนกำไรของชีวิตดูซิว่า...  ตอนนี้เราได้ขาดทุนไปแล้วเท่าไร?!!   และเราจะใช้ช่วงเวลาในชีวิตของเราเพื่อทำกำไรได้อีกแค่ไหน??  ไม่ช้าไม่นาน ไม่แน่นอน  วันนี้ พรุ่งนี้ หรือวินาทีต่อไป   มันอาจจะถึงเวลาที่ต้นทุนซึ่งพระเจ้าให้มาหมดสิ้น  และลมหายใจก็หมดลง  ไม่มีโอกาสจะหายใจอีกแล้ว   ถึงแม้ว่าในโลกนี้ยังมีอากาศให้หายใจ  แล้วจะทำอย่างไรดีเล่า??  ถ้าเราไม่เคยสร้างสมผลกำไรให้แก่ชีวิตและจิตวิญญาณ  มีแต่แสวงหาผลประโยชน์ให้กับร่างกาย ซึ่งไม่นานมันก็กลับกลายเป็นดินเหมือนเช่นเดิม  แล้ว ฟิตเราะฮ์ เดิมที่พระองค์ให้มานั้นเล่า!!  ท่านเอาไปทิ้งไว้เสียที่ไหน??  การสำนึกใน เตาฮีด (เอกภาพ) ของพระองค์  ความยำเกรง ในพระองค์  ความสำนึก ในบุญคุณ และความเมตตาปรานีอันล้นเหลือที่พระองค์ทรงประทานให้แก่มนุษย์  สิ่งถูกสร้างที่ดีเลิศของพระองค์  อยู่ไหนกันเล่า??  เราจะต้องพยายามเรียกสิ่งเหล่านี้กลับมาให้ได้  ก่อนที่ต้นทุนของเราจะหมดลง  แล้วถึงเวลานั้นวันแห่งวันตัดสินและตอบแทน  เราทุกคนจะได้ลุกขึ้นยืนต่อเบื้องพระพักตร์ของพระองค์ได้อย่างสง่างาม

         ท่านอะลี อิบนิ อบีฏอลิบ (อ.) ได้กล่าวว่า  อัลฟิกรุ อิบาดะฮ์  การคิด คือ อิบาดะฮ์  การคิดใคร่ครวญเพียง 1 ชั่วโมง  มีผลบุญมากกว่าการทำอิบาดะฮ์ถึง 70 ปี

               อัลกุรอานได้กล่าวถึงเรื่องการคิดใคร่ครวญ ไว้ดังนี้

              คัมภีร์ที่เราได้ประทานลงมาให้แก่เจ้า อันเป็นคัมภีร์อันจำเริญ เพื่อพวกเขาจะได้ใคร่ครวญในโองการต่าง ๆ ของคัมภีร์ และเพื่อบรรดาผู้มีวิจารณญาณทั้งหลาย จะได้สำนึก (ซูเราะฮ์ ศอด : 29)

               เพื่อน ๆ ที่รัก  เราขอเรียกร้องเชิญชวนท่าน  ได้โปรดแบ่งเวลาของท่านที่ยังคงมีเหลืออยู่ ณ ขณะนี้  ในแต่ละวันจงหาเวลาสงบ ๆ เงียบ ๆ สนทนากับพระองค์ตามลำพัง  ช่วงเวลาหลังนมาซมักริบ หรือศุบฮิ น่าจะดีที่สุด  ทบทวนตัวเองในแต่ละวันว่า  วันนี้หรือเมื่อวานนี้เรามีข้อผิดพลาดบกพร่องอะไรบ้าง  ที่เป็นการฝ่าฝืนพระองค์  หรือเราได้กระทำสิ่งใดให้พระองค์ไม่ทรงพึงพอพระทัย  จงสำนึกผิดและขออภัยโทษต่อพระองค์  

               ท่านศาสดา (ศ็อลฯ) ได้กล่าวว่า อันนะดะมุเตาบะฮ์  การสำนึกผิด คือ การกลับตัว

               ดังนั้น  พวกเราจงวิงวอนเถิด  ขออภัยโทษจากพระองค์  ขอความเมตตาจากพระองค์  ขอให้วันนี้ของทุก ๆ วัน  หลังจากที่เราได้ตายไปแล้ว  และพระองค์ได้ให้โอกาสเราฟื้นขึ้นมาใหม่อีกครั้งในตอนเช้า   ขอให้ทุก ๆ วันของวันนี้  จงเป็นวันที่ดีกว่าเมื่อวานนี้  เป็นวันที่เพิ่มพูนแต่ความดีงาม  เป็นวันที่เราได้ก้าวเดินเข้าไปใกล้ชิดยังพระองค์มากขึ้น   และเป็นการก้าวเดินที่ถูกทิศถูกทาง  ไม่ใช่การก้าวเดินของผู้ที่หลงทาง  ซึ่งไม่มีวันที่จะพบกับจุดหมายปลายทางที่เที่ยงตรง   และขอพระองค์ได้โปรดลิขิตให้เราเป็นคนหนึ่งในหมู่ผู้ขออภัยโทษต่อพระองค์  และเป็นผู้ขอบคุณพระองค์

               ซุบฮานะกะยาเฆาะฟูร  ตะอาลัยตะยาชะกูร  อะญิรนามินันนาริยามุญีร

               ทรงบริสุทธิ์ยิ่ง โอ้ผู้ทรงอภัยโทษ ทรงสูงส่งยิ่ง โอ้ผู้ทรงขอบคุณ โปรดปกป้องพวกเราให้พ้นจากไฟนรกด้วยเถิด โอ้ผู้ทรงให้การคุ้มครอง
LAST_UPDATED2
 

Valid XHTML and CSS. Power site By : BKKwebsite.com